วิธีการใช้ตู้อบสมุนไพร

การเตรียมตัวก่อนการอบตัว

  1. ไม่ควรรับประทานอาหารก่อนการอบตัวประมาณ 15 นาที
  2. สำหรับผูที่มีผิวแห้ง ควรใช้น้ำมันทาที่ผิวก่อนการอบตัว
  3. ผู้ที่ต้องการลดไขมันเฉพาะส่วน สามารถใช้ครีมละลายไขมันทาบริเวณส่วนเกิน ก่อนอบตัวโดยนวดครีมลักษณะวนขึ้นระหว่างอบตัวได้

การต้มสมุนไพรสำหรับอบตัว

  1. ใส่สมุนไพร 1-2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำครึ่งหม้อต้ม หรืออาจใส่สมุนไพรสด เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด ตามความต้องการ กดสวิ๊ทซ์ On ที่หม้อต้ม รอประมาณ 5-10 นาที หรือจนกว่าน้ำจะเดือดแล้วจึงเข้าอบได้
  2. สมุนไพรที่ต้มแล้วสามารถนำมาใช้ได้อีก โดยใช้สมุนไพรต้มต่อเนื่องในวันเดียวกัน หากน้ำแห้งให้เติมน้ำเพิ่ม โดยไม่ต้องเติมสมุนไพร เมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ล้างทำความสะอาดหม้อต้มให้เรียบร้อย เพราะสมุนไพรเข้มข้น ทำให้หม้อต้มผุ หรือเสื่อมสภาพเร็วได้

ระยะเวลาในการอบตัว

ท่านสามารถใช้เวลาอบตัวตามความต้องการได้ ดังนี้

  • เริ่มต้นอบตัวครั้งแรกควรอบตัวประมาณ 5 นาทีก่อน เพื่อปรับสภาพอุณหภูมิในร่างกาย ครั้งต่อไปก็เพิ่มเวลาขึ้น
  • นั่งอบตัวได้ตามใจชอบ สามารถเข้าอบได้หลายครั้ง โดยอบตัวครั้งละ 10-20 นาที พัก 5 นาที 
  • ถ้าอบตัวไปนานๆ แล้วมีอาการอ่อนเพลีย ควรหยุดพักให้หายเหนื่อย

**หลังการอบตัวควรพักสักครู่ประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงอาบน้ำ ทาโลชั่นบำรุงผิวทุกครั้ง เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ

ข้อควรระวัง

  • ผู้ที่ไม่ควรอบตัว ได้แก่ ผู้ที่รับประทานอาหารอิ่ม เป็นไข้ ดื่มสุรา มีรอบเดือน ตั้งครรภ์ ความดันโลหิตสูง
  • หากรูสึกเวียนศีรษะ เหนื่อย เพลีย  ให้หยุดพักผ่อนแล้วดื่มน้ำอุ่น ไม่ควรดื่มน้ำเย็น
thไทย
en_USEnglish thไทย